ปรับรูปหน้า

รวมเทคนิค ปรับรูปหน้า V Shape คืนความอ่อนเยาว์

มีวิธีไหนบ้าง ?

ปรับรูปหน้า

การ “ปรับรูปหน้า” ให้เรียวเล็ก หรือ “หน้าวีเชฟ” เป็นสิ่งหลายคนต้องการ ทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่เข้ามาปรึกษาหมอ อยากให้ช่วยแก้ไขการปรับรูปหน้า V Shape เรียวเล็ก และกระชับมากขึ้น เนื่องจากทำให้หน้าดูหวาน ละมุม และอ่อนเยาว์ขึ้น ในทางกลับกัน ลักษณะใบหน้ารูปตัว U จะทำให้หน้าโดยรวมดูแข็ง ดุ แลดูมีอายุ ไม่สดใสครับ
 
ปัจจุบันวิธีแก้ไขมีอยู่หลายวิธีครับ โดยเฉพาะการปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องศัลยกรรม โดยหมอจะแนะนำตามความเหมาะสม จากสาเหตุของปัญหาในคนไข้แต่ละเคสไป ส่วนจะมีวิธีใดบ้าง วิธีไหนเหมาะกับใคร หมอจะอธิบายไว้เป็นข้อ ๆ ในบทความนี้

การปรับรูปหน้า คืออะไร ?

ปัจจุบันการปรับรูปหน้า V Shape หรือปรับรูปหน้าเรียว กำลังเป็นที่นิยม และถูกพูดถึงอยู่บ่อย ๆ ครับ เพราะผลลัพธ์ที่ได้หลังทำเป็นที่พอใจในหลาย ๆ คน ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์
 
จากเคสคนไข้ที่เข้ามาปรึกษาเกี่ยวกับการปรับรูปหน้า ปัญหาที่เกิดขึ้นบนใบหน้านั้นมีหลากหลาย เช่น หน้าบาน กรามใหญ่ หน้าเหลี่ยม หน้าตอบ กระดูกโหนกแก้มเด่น หน้าหัก สัดส่วนหน้าไม่สวยงาม เช่น คางสั้น จมูกสั้น หน้าผากแคบ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายองค์ประกอบย่อย ๆ เช่น เปลือกตาตก แก้มห้อยย้อย คางป้านใหญ่ มีเหนียง เป็นต้น
 
โดยบางปัญหาเป็นมาแต่โครงหน้าเดิม บางปัญหาเป็นมาแต่กำเนิด แต่บางปัญหาเกิดขึ้นเพราะผลจากอายุที่มากขึ้น แต่ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าใบหน้าของคนเพียงคนเดียวอาจพบปัญหาได้หลายรูปแบบ การปรับใบหน้าจึงต้องเป็นการปรับแบบองค์รวม เพื่อความสวยงามและสมดุล
ปัจจุบันมีวิธีทางการแพทย์ในการช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กอยู่หลายวิธี ขึ้นกับปัญหาของแต่ละคน บางคนใช้แค่วิธีเดียวก็ได้ผล บางคนอาจต้องใช้หลายวิธีร่วมกันครับ

ใครบ้างควรปรับรูปหน้า

ผู้ที่เข้ามาปรับรูปหน้ามักมีปัญหา หน้าบาน หน้าใหญ่ หน้าไม่เรียว มีไขมันสะสม กล้ามเนื้อหรืออายุที่มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีนวัตกรรมการปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก V-Shape หลากหลาย ที่ช่วยแก้ไขได้ทุกปัญหา รวดเร็ว และปลอดภัย หากได้รับการดูแลโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ด้านการปรับรูปหน้าโดยตรง
 
แพทย์ที่มีประสบการณ์ จะสามารถประเมินและวางแผนเลือกวิธีการแก้ไขปัญหารูปหน้าได้เหมาะสมในแต่ละเคส เนื่องจากพื้นฐานโครงหน้าของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน แต่ก่อนอื่นต้องทราบว่าปัญหาหน้าไม่เรียวของเรานั้น เกิดจากสาเหตุใด?

สาเหตุทำให้ไม่หน้าเรียว

 • ไขมันสะสม : ไขมันเป็นปัญหาที่พบได้มากในผู้หญิง มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์และพฤติกรรมการใช้ชีวิตร่วมด้วยครับ การมีไขมันสะสมบริเวณใบหน้าหรือกระพุ้งแก้ม ไม่ต่างไปจากไขมันส่วนเกินในจุดอื่น ๆ ของร่างกาย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โครงหน้าไม่เรียว แก้มห้อย แก้มใหญ่
  นอกจากใบหน้าแล้ว ไขมันที่สะสมบริเวณลำคอ (เหนียง) ก็เป็นอีกองค์ประกอบที่ทำให้ใบหน้าไม่เข้ารูป วิธีแก้ไขมีหลายแบบ ทั้งการฉีดสลายไขมันด้วยเมโสแฟต การใช้เครื่องยกกระชับสลายไขมันอย่าง Thermage FLX ไปจนถึงการผ่าตัด
 • กล้ามเนื้อ : มีกล้ามเนื้อที่กราม หรือมีขนาดกรามใหญ่ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าไม่เรียว ใบหน้าโดยรวมดูเป็นสี่เหลี่ยม หรือที่หลาย ๆ คนเข้าใจในลักษณะหน้าบาน เกิดการใช้งานกล้ามเนื้อกรามมาก จากการเคี้ยว โดยเฉพาะอาหารที่มีลักษณะเหนียวที่ออกแรกเคี้ยวมาก ๆ วิธีแก้ไขที่เห็นผลคือการ ฉีดโบท็อกลดกราม เพื่อช่วยลดการทำงานของกรามเนื้อ ส่งผลให้กล้ามเนื้อกรามเล็กลง ใบหน้าจึงเรียวขึ้นได้ครับ
 • กระดูก : กระดูกสัมพันธ์กับโครงหน้าโดยรวม ซึ่งวิธีแก้ไขเพื่อให้ใบหน้าเรียวลงได้ จำเป็นต้องปรับโครงหน้าทั้งหมด ซึ่งวิธีแก้มีตั้งแต่การผ่าตัดศัลยกรรม ทุบหน้า เหลากราม ตัดกราม ทุบโหนกแก้ม หรือถ้าใครไม่อยากผ่าตัดก็สามารถใช้ ฟิลเลอร์ ปรับรูปหน้า ลบมุมกระดูก เติมในส่วนที่ลึกเพื่อให้โครงหน้าละมุน ได้สัดส่วน เช่น ฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อเพิ่มความยาวของโครงหน้า และฉีด ฟิลเลอร์ขมับ เพื่อลดโหนกแก้มลง หลังฉีดจะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวมากขึ้นได้
 • อายุ : อายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้คอลลาเจนผิวหายไป ผิวมีความหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ทำให้เห็นแก้มหย่อน เหนียงย้อย รวมถึงเกิดการทรุดตัวของกระดูก รูปหน้าเปลี่ยนไปจากเดิม วิธีแก้มีหลายวิธี เช่น การใช้เครื่องมือยกระชับผิวในกลุ่ม Hifu/ Ulthera/ Thermage เพื่อกระตุ้นคอลลาเจน แก้ปัญหาความหย่อนคล้อยและสลายไขมันส่วนเกิน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ดูอ่อนเยาว์ลง ขณะเดียวกันใบหน้าก็จะเรียวเล็ก ดูมีมิติมากขึ้นได้

วิธีปรับรูปหน้ามีกี่แบบ

วิธีปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องศัลยกรรม เปลี่ยนโครงหน้ารูปตัว U เป็นรูปตัว V หลัก ๆ จะมี 6 วิธีดังนี้

ฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า

“ฟิลเลอร์” หรือ Hyaluronic Acid (HA) ที่สังเคราะห์ขึ้นเพื่อเลียนแบบ HA ที่ชั้นผิวหนังของเรา ซึ่งมีไว้เพื่อเติมเต็มส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าที่ขาดหาย รวมถึงปรับโครงสร้างใบหน้า โดยโครงหน้าของคนเอเชีย โดยเฉพาะผู้หญิงไทย จะมีโครงหน้าลักษณะกลม หรือเหลี่ยม มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม ทำให้ดู Masculine คือดูคล้ายผู้ชาย ใบหน้าดูสั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง ซึ่งจะทำให้หน้าดูละมุนขึ้น หน้าวีและเรียวยาวมากขึ้น
 
นอกจากนี้ฟิลเลอร์ยังช่วยปรับรูปหน้า เติมเต็มจุดบกพร่อง ให้ดูโดดเด่นมีมิติมากขึ้นได้ เช่น ขมับตอบ ร่องน้ำหมาก หรือเติมเต็มบริเวณ หน้าผาก แก้มส้ม ริมฝีปาก ก็จะช่วยปรับรูปหน้าโดยรวมให้โดดเด่น และดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้

โบท็อกปรับรูปหน้า

การปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับ ด้วยการโบท็อกลดกราม มักจะเป็นหัตถการแรกที่หมอแนะนำให้คนไข้ที่ต้องการปรับรูปหน้าทำ เนื่องจากเห็นผลชัดเจน โดยเฉพาะในคนที่กล้ามเนื้อกรามใหญ่ (Masseter)
ซึ่งมีสาเหตุจากบดเคี้ยวอาหาร ยิ่งบางคนชอบเคี้ยวข้างเดียว ทำให้โครงหน้าของเราไม่เท่ากัน กล้ามเนื้อข้างที่ใช้เคี้ยวมาก จะมีขนาดใหญ่กว่ายิ่งบางคนชอบเคี้ยวข้างเดียว
 
วิธีการปรับรูปหน้าด้วย Botulinum toxin หรือ โบท็อก จะช่วยปรับลดการทำงานของกล้ามเนื้อ โดยโบท็อกซ์จะช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อขยับน้อยลง กล้ามเนื้อจะมีขนาดเล็กลง เรียกว่า Disuse Atrophy ทำให้กรอบหน้าค่อย ๆ ดูเรียวเล็ก จากกล้ามเนื้อที่ขนาดเล็กลงค่ะ
 
หากต้องการปรับรูปหน้าให้เรียว นอกจากการฉีดโบท็อกลดกรามแล้ว แนะนำให้ทำควบคู่กับ โบท็อกลิฟกรอบหน้าครับ เพราะถ้าฉีดโบท็อกลดกรามเพียงอย่างเดียว กรามยุบจะทำให้หนังหย่อนลง จึงทำให้หนังตรงคอเยอะขึ้น ดูหน้าห้อย การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า ด้วยเทคนิค Botox Nefertiti lift จะช่วยลดเหนียงได้ และจะให้ใบหน้าเข้ารูปสวยไม่หย่อนครับ

ฉีดเมโสแฟตปรับรูปหน้า

การฉีดเมโสแฟตเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการปรับรูปหน้าให้เล็ก และเรียวขึ้นได้ ด้วยหลักการทำงานของตัวยา เมโสแฟต ซึ่งเป็นตัวยาที่ออกฤทธิ์ช่วยสลายไขมัน เข้าไปบริเวณแก้มที่ใหญ่หรือมีไขมันสะสม ทำให้ไขมันลดลง แก้มเล็กลง และใบหน้าโดยรวมเรียวสวยขึ้น
 
โดยในตัวยาเมโสแฟต จะมี Artichoke extract (Cynara scolymus) เป็นสารที่ออกฤทธิ์หลัก ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism ช่วยลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน เหมาะกับคนที่ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด สามารถฉีดสลายไขมันบริเวณแก้ม หรือที่หลาย ๆ คนรู้จัก คือ ฉีดแฟตแก้ม หรือแฟตเหนียง
 
การฉีดเมโสแฟตแก้มเพื่อปรับรูปหน้า เป็นหัตถการที่ทำได้ง่ายเห็นผลเร็ว ในช่วง 1-3 สัปดาห์ หลังฉีดไขมันจะสลาย 10-15% ในครั้งแรกที่ฉีด เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมบนใบหน้าเยอะ ที่ทำให้แก้มใหญ่ค่ะ
 
แนะนำสำหรับที่มีแก้มเยอะเมื่อฉีดเมโสแฟตลดแก้มแล้ว สามารถฉีดโบท็อกเพื่อเก็บกรอบหน้าให้ชัดขึ้นได้ ทั้งสองหัตถการก็จะช่วยเสริมผลลัพธ์ให้ดียิ่งขึ้นครับ

Hifu / Ulthera ยกกระชับประรูปหน้า

การปรับรูปหน้าด้วย Ulthera / Hifu ยกกระชับปรับรูปหน้า จะเหมาะสำหรับคนที่แก้มหย่อนไม่มาก เห็นผลไม่ชัดเจนเท่าร้อยไหม และราคาค่อนข้างสูง เหมาะกับคนที่กลัวเข็มค่ะ
 
โดย hifu และ Ulthera เป็นเทคโนโลยียกกระชับ มีหลักการทำงานด้วยการส่งผ่านพลังงานคลื่นเสียงความถี่สูง เปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ลงลึกไปถึงบริเวณเนื้อเยื่อชั้น SMAS (Superfical Muscular Aponeurotic System) ทำให้มีการหดตัวเหมือนเป็นการเย็บชั้นเนื้อเยื่อ กระตุ้นให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนใหม่ ปรับให้ผิวกระชับ แน่นขึ้น และยังสลายไขมันได้บางส่วน ใบหน้าจะเข้ารูป ดูเรียว เห็นกรอบหน้าได้ชัดขึ้น

Thermage rs ปรับรูปหน้า

Thermage (เทอร์มาจ) คือ นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยยกกระชับผิวและกระตุ้นคอลลาเจน ด้วยปล่อยพลังงานความร้อนคลื่นวิทยุ ที่สามารถยิงลงชั้นผิวหนังได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ (dermis) ซึ่งอยู่ลึกสุดของโครงสร้างผิว รวมถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous) จึงสามารถยกกระชับหน้าได้ พร้อมทั้งสลายไขมันส่วนเกินบริเวณใบหน้าได้ด้วย ทำให้ผิวแน่นและกระชับ เกิดความยืดหยุ่นที่มากขึ้น
 
เหมาะสำหรับคนที่มีใบหน้าอ้วนกลม หรือปัญหาหน้าไม่เรียว ผิวหย่อนคล้อย ผู้ที่มีไขมันสะสม ทำให้มีลักษณะแก้มห้อย หน้าห้อยครับ ในกรณีที่ไม่มีไขมัน แต่กล้ามเนื้อไม่กระชับ ผิวหย่อนคล้อย หมอแนะนำกลุ่ม Hifu และ Ulthera ที่ให้ผลด้านยกกระชับที่ชัดเจนเช่นกัน
 
ทั้งหมดของหัตถการที่หมอแนะนำเป็นวิธีปรับหน้าโดยไม่ต้องศัลยกรรมครับ ซึ่งไม่ใช่วิธีการรักษาที่คงผลลัพธ์ถาวร คนไข้สามารถกลับมาทำซ้ำโดยไม่มีเกิดอันตราย หากอยู่ภายใต้การดูแลที่เหมาะสมจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้าโดยเฉพาะ รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน
ใครที่ต้องการความถาวร ระยะยาว ไม่กลัวเจ็บ รวมถึงมีระยะเวลาในการพักฟื้นมากพอ การปรับรูปหน้าด้วยการศัลยกรรมก็เป็นอีกทางเลือกค่ะ

ปรับรูปหน้าราคาเท่าไหร่

ราคาการปรับรูปหน้า ขึ้นอยู่กับหัตถการที่เลือกใช้ครับ แต่ละคนอาจจะเหมาะสมกับหัตถการที่ต่างกัน แนะนำปรึกษาแพทย์เพราะต้องตรวจประเมินรูปหน้าก่อนครับ เนื่องจากแต่ละคนมีโครงสร้างรูปหน้าต่างกัน เพื่อให้เลือกหัตถการที่เหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุดครับ โดยราคาในการปรับรูปหน้า ที่ Awc Wellness Clinic ปรึกษาฟรีค่ะ และมีรายละเอียดราคาโดยประมาณตามแต่ละบุคคล

ปรับรูปหน้าที่ไหนดี

ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้า หมอแนะนำให้เข้าปรึกษาแพทย์โดยตรง เพื่อประเมินโครงหน้าครับ โดยควรเลือกคลินิกปรับรูปหน้าที่แพทย์ทมีประสบการณ์การปรับรูปหน้าโดยเฉพาะ ประสบการณ์อย่างน้อย 5-10 ปี เพื่อแก้ไขตรงจุด นอกนี้ควรพิจารณาหลักเกณฑ์อื่นๆ ร่วมด้วยดังนี้
 
 • คลินิกที่ให้บริการต้องเปิดให้บริการอย่างถูกต้องเป็นหลักแหล่งชัดเจน มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 • มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน สะอาด ได้มาตรฐาน
 • ยินยอมให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์โบท็อกว่าเป็นของแท้หรือไม่
 • มีรีวิวจากคนไข้จริง ที่เคยเข้ามาใช้บริการแนะนำดูรีวิวที่เป็นกลาง เช่น Facebook, Pantip อย่าดูเฉพาะรีวิวที่มาจากคลินิกนั้น ๆ โดยตรงเพียงอย่างเดียว)
 • มีการให้ข้อมูลก่อนตัดสินใจอย่างละเอียดตรงไปตรงมา ผลการรักษาที่คาดหวัง ราคาค่าใช้จ่าย ทั้งจากตัวหมอและเจ้าหน้าที่ประจำคลินิก
 • เลือกคลินิกที่มีการเดินทางสะดวก เพื่อความรวดเร็วในการเดินทางและการติดต่อหากเกิดปัญหา

ปรับรูปหน้าแล้วหน้าไม่เท่ากัน อย่างไร

ในเคสที่ปรับรูปหน้าแล้วหน้าไม่เท่ากัน สามารถเกิดขึ้นได้ครับ หากเข้าการรับรูปหน้ากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ไม่มากพอ หรือไม่มีความรู้เกี่ยวกับกายวิภาคบนใบหน้า เพราะตามข้อมูลที่หมอแนะนำไว้ตั้งแต่ต้น ว่าสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าเราไม่เท่ากัน ไม่ได้สัดส่วน หรือมีหน้าใหญ่ หน้าบาน มาจากหลายปัจจัย อาจจะมีจากโครงกระดูก กล้ามเนื้อ หรือไขมัน หากแก้ไขไม่ถูกจุด นอกจากไม่ช่วยให้หน้าเรียวสวยแล้ว ก็อาจทำให้ใบหน้าสองข้างไม่เท่ากันได้ โดยเฉพาะคนที่เลือกวิธีการผ่าตัดศัลยกรรม
 
ที่ Awc Wellness Clinic ทุกสาขาเรามีหมอที่มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้า full Time เข้าตรวจทุกวัน สามารถเข้ามาปรึกษาให้หมอช่วยประเมินว่าใบหน้าไม่เท่ากันจากสาเหตุใดบ้าง และจะใช้วิธีไหนเพื่อแก้ไขให้ตรงจุด ส่วนคนที่หน้าไม่เท่ากันจากการผ่าตัดศัลยกรรมก็สามารถ ใช้ฟิลเลอร์ หรือโบท็อก เข้าช่วยแก้ไข ปรับใบหน้าให้เท่ากันได้ค่ะ

สรุป

ใครที่สนใจการปรับรูปหน้า หรือมีปัญาหาใบหน้าไม่เท่ากัน ไม่รู้ว่าปรับรูปหน้าวิธีไหนดี หรือมีคอร์สปรับรูปหน้าแบบไหนบ้าง หมอแนะนำให้เริ่มต้นจากการมองหาคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน มีแพทย์ที่มีประสบการณ์การปรับรูปหน้าประจำคลินิก และเข้าไปปรึกษาโดยตรง เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินโครงหน้า หาสาเหตุที่แท้จริงและแนะนำหัตถการแก้ไขได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัย คุ้มค่ามากที่สุดครับ